Hãy cùng em bảo vệ rừng

Thứ Sáu, 04-10-2019 / 3:12:40 Chiều
2239 Lượt xem

Krông Bông là một trong những huyện có diện tích rừng lớn của tỉnh, Những năm qua công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bao gồm quản lý bảo vệ rừng tự nhiên hiện có và trồng rừng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của UBND tỉnh; hướng dẫn, phối hợp kịp thời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm. Cùng với các chính sách hỗ trợ đầu tư về bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được ban hành đã tác động tích cực đến công tác bảo vệ và phát triển rừng được các chủ rừng và người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Một trong những biện pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng là thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Từ khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai, công tác giữ rừng của Krông Bông thêm phần hiệu quả. Từ năm 2013 đến nay, các hoạt động xâm phạm phá hoại rừng, khai thác lâm sản trái phép, tình trạng cháy rừng giảm rõ rệt, diện tích rừng cơ bản được bảo vệ tốt; chất lượng rừng cũng như khả năng phòng hộ của rừng được nâng cao

Ða dạng hóa các phương pháp tuyên truyền về công tác quản lý bảo vệ rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng từ nhiều năm qua đã được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chú trọng. Theo đó, không chỉ chủ rừng, người dân được tuyên truyền mà các em học sinh là đối tượng được quan tâm hàng đầu để tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, từ đó để các em có ý thức về việc bảo vệ và phát triển rừng từ nhỏ. Ðể cùng với địa phương nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về quản lý bảo vệ rừng cũng như chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của huyện song song thực hiện tốt các phương pháp tuyên truyền truyền thống, còn tổ chức hoạt động tuyên truyền thông qua hỗ trợ dụng cụ học tập (đã in khẩu hiệu tuyên truyền) tới học sinh bậc trung học cơ sở. Việc làm thiết thực này phần nào giúp các em học sinh vượt khó tới trường; đồng thời góp phần nâng cao nhận thức cho các em về ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ rừng; thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ngày 04/10/2019, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với Trường Trung học cơ sở Hòa Sơn, Chi nhánh Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tại huyện Krông Bông tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa cho các em với chủ đề Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường với mục đích tuyên truyền đến các em về lợi ích của rừng, công tác quản lý bảo vệ rừng và chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Đến cùng tham dự có lãnh đạo chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm huyện, các chủ rừng là đơn vị Nhà nước, Vườn Qốc gia Chư Yang Sin.

Năm học 2019 – 2020 Trường THCS Hòa Sơn huyện Krông Bông có 535 học sinh, trong đó nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình làm nương rẫy sống dựa vào rừng. Thầy Trịnh Hồng Lâm cho biết, để nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ rừng cho các em, trong quá trình học tập các thầy cô giáo đều liên hệ tới mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bảo vệ, phát triển rừng phù hợp với từng môn học, nội dung bài học. Bên cạnh đó, các chương trình ngoại khóa, sinh hoạt của học sinh trong trường đều được gắn với thiên nhiên, giúp các em hiểu hơn những giá trị, ý nghĩa của việc bảo vệ và phát triển rừng mang lại.

Nhân dịp này Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tặng 120 suất quà bao gồm tập vở, ba lô, mũ đã in thông điệp bảo vệ rừng, các sản phẩm truyền thông của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đều gần gũi, thiết thực. Mỗi khi mở trang vở viết bài, đeo ba lô đi học, đội mũ đến trường các em càng hiểu hơn ý nghĩa quý giá của việc chung tay bảo vệ rừng, giữ rừng, giữ lá phổi xanh để điều hòa khí hậu, có nước sinh hoạt, phục vụ sản xuất và được hưởng lợi từ rừng.

Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, do đó hãy chung tay bảo vệ và phát triển rừng.

Tin: cudla71@gmail.com

(Hình ảnh đầy đủ có thể tải tại đây)