Về với Ea Rbin

Thứ Năm, 22-10-2020 / 2:23:16 Sáng
828 Lượt xem

Ea Rbin là xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Lắk khoảng 60 km. Diện tích tự nhiên hơn 8.200 ha. Hiện toàn xã có 819 hộ với 3.342 nhân khẩu (thống kê đầu năm 2020) trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 83,7% gồm các dân tộc M’nông, Hmông, Mường, Tày… Những năm trước dân trí còn thấp, một số người dân không nói được tiếng phổ thông; nhận thức, hiểu biết về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước như công tác quản lý bảo vệ rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, Luật Lâm nghiệp… còn hạn chế. Người dân vẫn còn duy trì một số phong tục, tập quán lạc hậu như săn bắt, phát rừng làm rẫy…. Nhưng gần đây do không ngừng nỗ lực vươn lên, tích cực học hỏi từng bước xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả, từ đó đời sống của người dân đã từng bước ổn định. Cùng với đó, từ khi có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng  hàng năm có gần 200 hộ dân người đồng bào dân tộc tại chỗ được nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng với diện tích 3.140 ha đã tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Để người dân hiểu rõ hơn về chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng – chính sách mà gần 200 hộ dân người đồng bào dân tộc tại chỗ đã có thu nhập từ việc nhận giao khoán quản lý bảo vệ rừng, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ và phát triển rừng; Bên cạnh các hình thức tuyên truyền khác, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh còn tổ chức nhiều hoạt động truyền thông trong các trường học nhằm nâng cao nhận thức cho các em về ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ rừng, góp phần thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn.

Ngày 21/10/2020, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương và các ngành cùng Trường THCS Trần Quốc Toản tại xã Ea Rbin tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng các em đến trường. Trước khi diễn ra hoạt động chính của buổi ngoại khóa, các em học sinh đã đến tập trung đông đủ tại sân trường, tạo một bầu không khí hết sức náo nhiệt, các bạn học sinh trong đội văn nghệ của trường biểu diễn các tiết mục văn nghệ hết sức sôi động và vui tươi, các bạn rất tự tin từ màn chào hỏi, tìm hiểu các kiến thức về bảo vệ rừng đến phần dàn dựng và trình diễn tiểu phẩm truyền thông bảo vệ rừng, đây là điều ít thấy đối với các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số.

Cũng như tại các điểm trường khác, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã trao tặng 120 phần quà gồm vở, mũ và 20 phần quà là cặp balô cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập. Trong các cuốn vở, mũ này, có nhiều thông điệp bảo vệ rừng được in đậm, rõ, màu sắc sinh động, bắt mắt. Thông qua các thông điệp này sẽ giúp các em, các bậc phụ huynh và thầy cô giáo hiểu hơn về tầm quan trọng của rừng và chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng vì rừng rất quan trọng với cuộc sống của chúng ta.

Món quà tuy không lớn nhưng sẽ khích lệ các em học tập và các em sẽ là các tuyên truyền viên nhí trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Phòng Truyền thông