CẢM XÚC MÙA HÈ – Bài viết của Thầy Lê Như Cườm, hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt huyện Ea H’leo gửi cho Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh

Thứ Hai, 07-06-2021 / 3:38:56 Sáng
2965 Lượt xem

Nghiêng mình bên sườn đồi, trên con đường liên xã, tiếp giáp với thị trấn EaDrăng, trường THPT Võ Văn Kiệt thuộc địa bàn thôn 10, xã EaKhal-Ea H’leo. Bên trái, trước mặt là trường mầm non Hoa Cúc, bên phải là trường tiểu học EaKhal gọn gàng nép mình dưới hàng phượng vĩ. Trên nền đồi, trường THPT Võ Văn Kiệt giờ đây là niềm tự hào của học sinh, nhân dân địa phương, là điểm nhấn của cánh Tây thị trấn huyện.

 Trường được thành lập theo Quyết định số 3245/QĐ-UBND tỉnh Dăk Lăk ngày 28/11/2018, chính thức đi vào hoạt động ngày 07/01/2019. Ban đầu, chỉ có duy nhất một khối 10  với 6 lớp. Hôm nay, trường đã có con số 19 lớp,  đầy đủ ba  khối 10,11 và 12. Học sinh chủ yếu là con em trên địa bàn huyện và một bộ phận nhỏ thuộc xã Cư Né huyện KrôngBuk.

Với kiến trúc hiện đại, địa thế sườn đồi, trường được kiến thiết theo hình bậc thang, thành ba khu vực, từ khu để xe đến khu học tập văn hóa và khu học tập rèn luyện thể dục, thể thao được kết nối bằng những dãy tam cấp trải rộng trên diện tích 3,1 ha.

Bước vào cổng chính đập vào mắt ta là hàng phượng vĩ trong bộ cánh xanh rờn, rung rinh, ngã bóng theo làn gió chuyển động xuống thảm mười giờ khoe sắc sặc sỡ trong nắng. Chắc chắn bạn phải nao lòng trước thảm mười giờ đủ màu, đỏ, hồng, vàng… tươi thắm rực rỡ kết thành những dải thảm đỏ xen lẫn màu xanh, vàng của hoa cỏ lạc trên những ô tổ ong, những bờ ta luy bao quanh những dãy nhà đồ sộ khi bình minh phản chiếu.

Ngước nhìn lên, chúng ta sẽ thấy những chị Hoàng Yến vừa thấm những cơn mưa đầu mùa đang trào phun những diệp lục trắng đục nõn nà, đung đưa tô điểm khi chúng vừa được đưa về từ những trại giống nổi tiếng từ miền Tây đất nước. Cũng từ đây, ta bắt gặp giàn hoa giấy đủ màu, vững chãi trên bậc tam cấp, bao dung sải những cánh tay dài như đón, như chào, mời, dẫn bạn lên khu vực trung tâm.

 Đến đây, những bước chân đầu tiên của bạn là Đài nước rửa tay phòng chống dịch Covid-19 hai bên, theo hai lối vào. Nơi đây cũng là khuôn viên vườn hoa của Chi bộ nhà trường, bên trái là vườn hoa của Công Đoàn bên phải là  vườn hoa của Đoàn thanh niên được chăm sóc tỉ mỉ bởi bàn tay của những cô học trò nhỏ nhắn, khéo léo.

Tiếp bước vào trong, dưới chân Cột cờ vút cao, sân trường nơi đây vẫn còn những sỏi, đá…xen lẫn những đống vật liệu là những gốc cây cảnh nổi tiếng như Sanh Liễu, Bộp, Cừa, Si, Đa…được cắt tỉa cẩn thận, lần lượt được các thầy, cô quy tập về từ nhiều nơi và phụ huynh hào phóng mang tặng. Những Bàng, những Tùng, những nàng Phượng Tím được quy hoạch ngay ngắn, vào độ sung mãn đang đẻ nhánh, phân cành, xòe những cánh tán rộng. Những cô Tường Vi khoe sắc hồng thắm trước dãy nhà hiệu bộ khang trang. Bao quanh khuôn viên trường là hệ thống đường phòng cháy, chữa cháy hai bên là những hàng Sao đen do Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Đăk Lăk trao tặng, thẳng tắp, rợp bóng, nhặt thưa trong âm thanh tiếng ve gọi hè; Do phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng mà chỉ mới đây thôi 550 cây sao đen này đã phát triển xanh rì, cao vút. Nơi đây gắn liền với những giờ thể dục, những buổi luyện tập năng khiếu, những giờ vui chơi của học sinh… khi xa trường đây sẽ là nỗi ghi nhớ của các em học sinh lớp 12 hằng năm.

Hệ thống trường lớp hiện đại với 3 phòng thí nghiệm Lí, Hóa, Sinh tiện lợi trong những giờ học STEM, phòng thiết bị, thư viện điện tử kết nối internet, thư viện đọc có 700 đầu sách thoáng mát. Đặc biệt với ba phòng học ngoại ngữ chuyên biệt được trang bị hiện đại, ba phòng máy vi tính tốc độ cao đang đi vào hoạt động. Là nơi để học sinh học tập, rèn luyện nâng cao hiệu quả thực hành tiếng Anh cũng như kĩ năng công nghệ thông tin, cùng 30 phòng học được trang bị đầy đủ phương tiện. Cơ sở vật chất đảm bảo, là điểm thi THPT Quốc gia quy mô nhất trên địa bàn huyện với 30 phòng thi năm 2021.

Cuối cùng là khu luyện tập thể thể thao và Cantin nhà trường. Nhà Đa năng có quy mô 600 m­­­2 được bố trí thành 4 sân Cầu lông, đường chạy Việt dã, sân bóng Rổ, sân bóng Mini_duy nhất trong hệ thống trường học trên địa bàn huyện. Là nơi học tập thể thao, bò trườn, lăn lê trong những giờ học quân sự, nơi vui chơi của học sinh ở trọ khi chiều xuống, nơi chứng kiến những trận đấu sôi nổi, hào hứng của giáo viên và học sinh với 38 đội bóng nam nữ đầy kịch tính khi lớp em út dành cúp vàng từ tay chị hai dịp 20/11 năm học vừa qua.

Nhớ những ngày đầu đi vào hoạt động, trường gặp bao nhiêu khó khăn khi chỉ có duy nhất một dãy nhà mười hai phòng nằm lẻ loi trên nền đất đỏ Ba Zan mênh mông, trong cái nắng mùa khô Tây Nguyên cỏ cháy, những gió và bụi. Được trưng dụng làm phòng học, phòng thiết bị thư viện, phòng Hội đồng nhà trường, một phòng ngăn thành nơi làm việc của Hiệu trưởng, kế toán, thủ qũy vừa là nơi in sao đề của tổ Khảo thí. Với 6 lớp 10 vừa hoàn thành học kì I từ trường THPT Ea Hleo chuyển  vào cùng với 15 cán bộ giáo viên được điều động đến, Ban Giám Hiệu duy nhất chỉ có một người. Lúc ấy, chắc chắn không tránh khỏi những phút giây chạnh lòng kể cả thầy lẫn trò. Trong cái bâng khuâng buồn khi chia tay trường cũ đủ để gắn bó, thầy trò đã bắt tay vào xây dựng ngôi trường mới trong sự thiếu thốn về vật chất nhưng với lòng quyết tâm cao độ không có gì ngăn cản được. Họ đã kịp thời khắc phục khó khăn đưa trường đi vào nề nếp và đã gặt hái được những thành tích ở lần thi Olympic 10/ 3 đầu tiên.

Hiện tại, trường có 51 cán bộ viên chức, đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn, 5 giáo viên giỏi cấp Tỉnh và 6 giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Trẻ, đẹp, năng động, nhiệt huyết, tận tụy, xin được mượn lời của em học sinh đại diện phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới 2020-2021: Chính sự nhiệt tình của các thầy cô đã làm chúng em vơi đi những thiệt thòi khi chuyển từ mái trường THPT Ea H’Leo cũ để đến với ngôi trường THPT Võ Văn Kiệt trong điều kiện khó khăn thiếu thốn ngày nào_ Quách Thị Kim Ngân, 12A6

Trong cái nắng Tây Nguyên mùa khô, trên nền đất chai lì sau nhiều lần san ủi, cùng với những chuyến vật liệu công trình. Những cú thúc xà beng dội cánh tay anh Cường, những mũi khoan cháy tím, đen ngòm từ thầy Quốc Anh, thầy Chinh gầm xé, dội vang như nát cả một vùng …Những bàn tay cầm bút, cầm phấn, trở nên chai sần, điệu nghệ sau vài lần cầm máy. Những hố đào đổ nước sau một đêm chưa rút nhưng vẫn đủ số lượng sẵn sàng chờ mưa về …Thế rồi, những cơn mưa đầu mùa đổ xuống cũng là lúc các lớp thi nhau tô điểm trên những bờ ta luy, cỏ lạc, hoa mười giờ thắm đỏ trong ánh nắng hè.

Hơn hai năm đi vào hoạt động, trường đã khang trang, sân trường đã tỏa bóng, có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm của quý cấp lãnh đạo, tầm nhìn của Ban Giám Hiệu cùng với toàn thể Cán bộ công nhân viên, giáo viên, học sinh và phụ huynh đoàn kết, nhiệt tình chung sức xây dựng. Trường đăng kí Trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2020-2025. Năm học mới 2021-2022, trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 450 học sinh khối 10, nâng tổng số lên 23 lớp. Giờ đây, trường là niềm mơ ước của nhiều học sinh trên địa bàn, là địa chỉ tin cậy để phụ huynh lựa chọn gửi gắm con em !

Đắk Lắk, tháng 5 năm 2021