Từ ngày 06/01/2022 – áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột

Thứ Tư, 05-01-2022 / 1:36:28 Sáng
396 Lượt xem

Ngày 04/01/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có công văn số 01/TB-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, bắt đầu từ 6 giờ ngày 6/1 UBND TP. Buôn Ma Thuột sẽ áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, tổ chức các hoạt động trong nhà, ngoài trời  được hoạt động có điều kiện: tập trung không quá 60 người trong cùng một thời điểm và trên 90% người tham gia được tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K. Riêng tổ chức đám tang, đám cưới hạn chế số lượng người tham gia và có giám sát của chính quyền địa phương.

Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động có điều kiện: Bảo đảm thực hiện nguyên tắc 5K, người phục vụ và khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Các hoạt động kinh doanh dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống,…) được hoạt động đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K và quét mã QR; người kinh doanh và khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng;.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động có điều kiện: Phục vụ không quá 20 khách trong cùng một thời điểm bàn cách bàn tối thiểu 2 mét; thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, quét mã QR; người tham gia (cả người phục vụ và khách) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID không quá 6 tháng, không phục vụ khách trong phòng kín và không sử dụng điều hòa. Khuyến khích bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà. Không được kinh doanh, phục vụ khách trên vỉa hè.

Hoạt động buôn bán hàng rong vẫn tạm dừng hoạt động. Bán vé số dạo được hoạt động với điều kiện người bán phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, các cơ sở làm đẹp gồm làm móng, trang điểm, spa…). Riêng cắt tóc được hoạt động có điều kiện: Thợ cắt tóc, nhân viên phục vụ và người cắt tóc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, phục vụ không quá 5 người khách trong cùng một thời điểm; đảm bảo khoảng cách giữa các thợ cắt tóc 2 mét; không dùng máy điều hòa.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động giáo dục đối với bậc mầm non. Tổ chức hoạt động giáo dục trực tiếp đối với khối lớp 9 và khối lớp 12, kể từ ngày 10/01/2022.  Đối với các khối lớp cấp I, II, III còn lại tiếp tục tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến, trên truyền hình, giao bài tự học. Đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo khác trên địa bàn Thành phố tổ chức dạy học trực tiếp nhưng có điều kiện: Đảm bảo cơ sở vật chất và an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; giảng viên, sinh viên tham gia dạy và học phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự được hoạt động có điều kiện: Người tham gia phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; hoạt động không quá 20 người; thực hiện đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách 2 mét.

Hoạt động lữ hành, tham quan tại khu du lịch, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) được hoạt động có điều kiện: Người tham gia phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng, phục vụ không quá 50% công suất.

Thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn Văn hóa, nghệ thuật được hoạt động có điều kiện: Người tham gia đã được tiêm 1 mũi vắc xin đủ 14 ngày hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng; thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K, quét mã QR; phục vụ không quá 50% công suất. Tập luyện thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà được hoạt động đảm bảo nguyên tắc 5K; hoạt động không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các công trình xây dựng được hoạt động có điều kiện: Thực hiện bảo đảm nguyên tắc 5K, quét mã QR; có phương án, kế hoạch phòng, chống dịch COVID chủ động phát hiện, giám sát các yếu tố dịch tễ có liên quan đến người quản lý, công nhân, người lao động; phối hợp với các ngành chức năng xử lý khi phát hiện F0 trong quá trình sản xuất. Đồng thời, định kỳ chủ động sàng lọc, xét nghiệm nhóm người có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện ca nhiễm COVID-19.

Phòng Truyền thông