Cảnh giác trước các cuộc gọi mạo danh lãnh đạo với mục đích lừa đảo

Thứ Hai, 05-02-2024 / 12:43:41 Sáng
229 Lượt xem

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh có một số đối tượng mạo danh lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo Công an tỉnh điện đến các số thuê bao di động thông báo số thuê bao di động của người dùng không đủ điều kiện về đăng ký thông tin hoặc gọi điện thông báo số thuê bao của người dùng đang sử dụng thông tin cá nhân của mình để thiết lập các tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội, đăng phát thông tin chống phá Đảng và Nhà nước hoặc có liên quan đến đường dây mua bán ma tuý mà cơ quan Công an đang điều tra… sau đó yêu cầu, hướng dẫn người dùng thực hiện nộp tiền, chuyển tiền để không bị thu hồi số thuê bao, phối hợp xử lý vụ việc…

Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định đây là hành vi mạo danh để thực hiện lừa đảo. Người dân phải tuyệt đối cảnh giác khi nhận được những cuộc gọi mạo danh như trên; tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng nghi vấn là mạo danh, bởi vì, Sở Thông tin và Truyền thông và Công an tỉnh là những cơ quan chuyên môn của Nhà nước, trường hợp có mời làm việc đều phát hành văn bản chính thức hoặc đến tận nơi cư trú để mời trực tiếp.  

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi nghi ngờ mạo danh, cần ghi âm lại cuộc gọi, lưu lại số điện thoại, thông báo kịp thời cho Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo vụ việc hoặc nhắn tin các đầu số (Tổng đài số 156 hoặc 5656) tiếp nhận thông tin về tin nhắn rác, cuộc gọi có dấu hiệu gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, cụ thể:

Đối với các tin nhắn rác, thì hãy soạn ngay tin nhắn theo cú pháp sau: S + Số điện thoại phát tán tin nhắn rác + Nội dung cuộc gọi rác => Gửi 156 hay 5656.

Đối với các cuộc gọi có dấu hiệu là cuộc gọi rác, soạn tin nhắn theo cú pháp:  V + Số điện thoại phát tán cuộc gọi rác + Nội dung cuộc gọi rác => Gửi 156 hay 5656.

Đối với các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, soạn tin nhắn theo cú pháp: LD + Số điện thoại phát tán cuộc gọi lừa đảo + Nội dung cuộc gọi lừa đảo => Gửi 156 hay 5656.

Với nội dung trên, ngày 02/02/2024, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành văn bản số 404/SNN-VP đề nghị các đơn vị thuộc sở phối hợp với UBND huyện, thị xã, thành phố; cơ quan báo, đài địa phương, các doanh nghiệp viễn thông để tuyên truyền, cảnh báo các cuộc gọi mạo danh lãnh đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền với mục đích lừa đảo. Đồng thời tiếp tục triển khai Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 5/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăngcường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Quyết định số 386/QĐ-UBND ngày 25/02/2019 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc ban hành “Quy trình xử lý các số điện thoại và chủthuê bao điện thoại quảng cáo, rao vặt không đúng quy định trên địa bàn tỉnh.

Quỹ Bảo vệ và PTR