Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội và những quy định, biện pháp cần thực hiện để phòng chống dịch Covid-19

Chủ Nhật, 18-07-2021 / 2:07:14 Sáng
558 Lượt xem

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, việc giãn cách xã hội không còn xa lạ với người dân cả nước. TP BMT đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 6 giờ ngày 18/7/2021 đến khi có thông báo mới, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội là gì? Những quy định và biện pháp phòng chống cần phải biết.

Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội là gì?

Từ 6 giờ ngày 18/7/2021, TP BMT thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Ngày 27/3/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người gồm:

  • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.
  • Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
  • Giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
  • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
  • Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
  • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.
  • Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.
  • Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TPHCM đến nơi khác.
  • Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, người dân cũng nên tải ứng dụng Bluezone để phòng dịch. Ứng dụng này sử dụng kết nối bluetooth của smartphone để phát hiện bạn đã từng tiếp xúc hoặc ở gần người mắc bệnh hay chưa từ đó có các biện pháp kịp thời.

Cùng với đó, mọi người cũng nên khai báo y tế thường xuyên, trong những ngày giãn cách, người dân hoàn toàn có thể khai báo online trên điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop. Người dân có thể khai báo tại đường link (tokhaiyte.vn), thông qua ứng dụng NCOVI hoặc quét mã QR bằng Zalo,…

Phòng Truyền thông