Đồng hành cùng học sinh đến trường tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ – Xã Cư A Mung, huyện Ea H’leo

Thứ Tư, 12-10-2022 / 1:54:27 Sáng
532 Lượt xem

Nằm trong chuỗi hoạt động chương trình “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường” theo Kế hoạch số 07/KH-QBVR ngày 16/2/2022 về việc triển khai thực hiện Quyết định số 407/QĐ-UBND ngày 15/02/2022 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt kế hoạch thu, chi tiền DVMTR năm 2022; ngày 11/10/2022, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Lâm nghiệp Ea Wy,  trường THCS Hoàng Văn Thụ – xã Cư A Mung, huyện Ea H’Leo tổ chức thực hiện buổi truyền thông “Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường”. Chương trình với nhiều hoạt động ý nghĩa đã góp phần tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh, thầy cô giáo và người dân địa phương trong việc nâng cao nhận thức quản lý, bảo vệ rừng – nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá của chúng ta.

Chương trình truyền thông Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng học sinh đến trường là hoạt động thường niên được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh thực hiện liên tục trong các năm gần đây. Hàng năm, các trường trung học cơ sở ở các địa bàn có diện tích rừng nhiều, rừng dễ bị xâm hại được Phòng GDĐT các huyện chọn để phối hợp cùng Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức.

Trong các năm vừa qua, chương trình Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng học sinh đến trường đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, góp phần cùng nhà trường giáo dục thế hệ trẻ là mầm non của đất nước nhận thức về ý nghĩa, trách nhiệm trong việc bảo vệ rừng, giữ gìn môi trường sinh thái. Chương trình đã tạo hiệu ứng, hiệu quả trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đã đi vào cuộc sống của người dân tại các địa bàn có diện tích rừng cung ứng DVMTR, được lãnh đạo các địa phương, các chủ rừng đánh giá cao. Đặc biệt, các em học sinh sau khi được tham gia chương trình sẽ là các tuyên truyền viên có hiệu quả trong công tác bảo vệ và phát triển rừng tại địa bàn mình cư trú.

Tham dự buổi truyền thông Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng học sinh đến trường tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ có Ông Nguyễn Minh Chí – Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh; đại diện lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, UBND xã Cư A Mung, Công ty Lâm nghiệp Ea Wy  và Ban Giám hiệu, Thầy, Cô giáo cùng 280 em học sinh của trường.

Trường THCS Hoàng Văn Thụ, xã Cư A Mung, huyện Ea H’Leo có 98% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số di cư từ các tỉnh phía bắc, đây là xã giáp ranh với huyên Ea Sup và có diện tích rừng tự nhiên lớn. Đối với các em học sinh ở đây, rừng là nơi quen thuộc, gắn bó từ nhỏ. Có lẽ vì thế mà có rất nhiều những bức tranh được các em thể hiện sinh động, phong phú và chân thật về cảnh sắc của rừng. Thông qua  các hoạt động trên, không khí của buổi truyền thông trở nên gần gũi, vui tươi, được cả học sinh và thầy cô giáo nhà trường hào hứng tham gia dù hôm nay thời tiết không thuận lợi.

Phát biểu tại buổi truyền thông, Ông Trần Định – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh về tầm quan trọng của rừng, sự quan hệ của rừng và cuộc sống đã trở thành một mối quan hệ hữu cơ; Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nơi con người đã không bảo vệ được rừng, còn chặt phá bừa bãi làm cho tài nguyên rừng khó được phục hồi và ngày càng bị cạn kiệt, nhiều nơi rừng không còn có thể tái sinh, đất trở thành đồi trọc, sa mạc, nước mưa tạo thành những dòng lũ rửa trôi chất dinh dưỡng, gây lũ lụt, sạt lở cho vùng đồng bằng gây thiệt hại nhiều về tài sản, tính mạng người dân. Do vậy chương trình chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đồng hành cùng học sinh đến trường được thực hiện cho các em học sinh thật sự có rất nhiều ý nghĩa.

Chương trình ngoài các tiết mục văn nghệ của các thầy cô giáo và của các em học sinh còn có tuyên truyền về vai trò của rừng và chính sách chi trả DVMTR thông qua các trò chơi  như hỏi đáp về lợi ích tác dụng của rừng, công tác bảo vệ rừng…; thuyết trình vẽ tranh theo chủ đề lợi ích của rừng đối với chúng ta; diễn kịch để thực hiện tiểu phẩm truyền thông do Quỹ tỉnh biên soạn.

Cũng trong buổi truyền thông, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã trao tặng 120 phần quà gồm vở, mũ cho các em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập và 30 phần quà thông qua các trò chơi. Đây cũng là nguồn động viên lớn đối với các em. Qua các thông điệp được truyền tải trên bìa vở, mũ, … cũng như các tiết mục văn nghệ… mong rằng quý nhà trường, các bậc phụ huynh và học sinh thấy rõ được trách nhiệm của mình, tinh thần tự giác chấp hành pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng để từ đó lan tỏa đến toàn xã hội và cộng đồng nhằm thực hiện tốt công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng cũng như chính sách phát triển lâm nghiệp.

Tin: Vy Tuyên, phòng Truyền thông