Hội nghị toàn quốc về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

Thứ Ba, 28-12-2021 / 7:52:04 Sáng
555 Lượt xem

Chiều 27/12/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp với Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong lĩnh vực NN-PTNT. Dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ TT-TT và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có ông Nguyễn Hoài Dương – UVBTVTU, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các Sở, ngành.

Hội nghị đã được lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giới thiệu về hệ sinh thái chuyển đổi số ngành nông nghiệp và những giải pháp chuyển đổi số nông nghiệp. Hệ sinh thái chuyển đổi số ngành nông nghiệp sẽ góp phần chuyển đổi lao động thủ công, giúp tăng năng suất lao động, tăng tốc độ phát triển và giá trị nông sản; ứng phó kịp thời với sự cạn kiệt tài nguyên do biến đổi khí hậu; tích tụ dữ liệu, quản lý canh tác, sản xuất tiêu thụ toàn trình, minh bạch và đem lại lợi ích cho các bên.

Đại diện Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số nông nghiệp cấp tỉnh. Trong đó tập trung vào những nội dung như: Tiếp cận chuyển đổi số nông nghiệp; ứng dụng công nghệ số trong sản xuất cà phê, thanh long; chuyển đổi số nông nghiệp cấp tỉnh và những kiến nghị chuyển đổi số nông nghiệp.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra những đề xuất, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực NN-PTNT.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các ngành, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp; đề xuất các giải pháp chuyển đổi số; tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp về chuyển đổi số; đẩy mạnh ứng dụng các mô hình nông nghiệp thông minh, công nghệ mới trong sản xuất, chế biến, trong quản lý vùng chuyên canh, truy xuất nguồn gốc, liên kết chuỗi…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, giá trị của chuyển đổi số trong nông nghiệp không chỉ là câu chuyện ứng dụng công nghệ tạo thêm những giá trị thặng dư cho nền kinh tế mà là giúp hàng chục triệu hộ nông dân tiếp cận, cập nhật tri thức mới, mở ra cách nghĩ mới, cách làm mới, sẵn lòng thay đổi để hoà nhịp xu thế phát triển của đất nước. Theo đó, cần dựa trên sự phát triển liên kết chuỗi ngang và dọc, hình thành phương thức mới và các mạng lưới hợp tác, kết nối giữa các đơn vị trong ngành và ngoài ngành, tạo ra nông nghiệp kết nối và chia sẻ, gắn chặt với thương mại số.

 “Chuyển đổi số trong NN&PTNT là cơ hội, chìa khóa để hiện thực hóa mục tiêu người nông dân sản xuất nông sản chất lượng với chi phí thấp nhất nhưng bán ra được giá cao nhất. Chuyển đổi số không phải là cải tiến, mà là sự sáng tạo, xóa bỏ cách làm cũ. Mỗi bước di chuyển cần thận trọng với điểm xuất phát thấp, nguồn lực hạn chế. Chuyển đổi số nông nghiệp không được phép sai lầm. Làm ngay, nhưng phải từng bước chắc chắn và làm không ngừng. Tất cả mọi khâu, mọi công việc cần phải được số hóa đồng loạt. Mỗi chủ thể phải biết cần làm gì trước, công nghệ nào ứng dụng trước, tránh tham lam để rồi quá tải và lạc hướng”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nêu ý kiến.

Bộ NN-PTNT sẽ có kế hoạch cụ thể để thực hiện hiệu quả chuyển đổi số trong nông nghiệp nhằm phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế; ứng dụng công nghệ số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh, quản lý, giám sát nguồn gốc, chuỗi cung ứng sản phẩm minh bạch, chính xác, an toàn vệ sinh thực phẩm; tạo dựng môi trường, hệ sinh thái số nông nghiệp làm nền móng, thúc đẩy chuyển đổi từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp” …

Tại tỉnh Đắk Lắk chuyển đổi số trong nông nghiệp được chú trọng triển khai: Sở Nông nghiệp và PTNT đã chủ động xây dựng Kế hoạch chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp (Kế hoạch số 1459/KH-SNN ngày 25/5/2021); theo đó đã xác định 24 nội dung/nhiệm vụ cần phải triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2025, bao trùm trên tất các lĩnh vực: trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp, thủy lợi, quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Phát triển nông thôn, nông thôn mới, OCOP… và trong quá trình triển khai thực hiện sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung hoàn thiện. Hiện nay, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi số tại Quyết định số 3330/QĐ-UBND ngày 29/11/2021.

Phòng Truyền thông

Nguồn: Cổng TTĐT tỉnh