Phát huy trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch

Thứ Hai, 20-12-2021 / 3:12:01 Sáng
481 Lượt xem

Kế hoạch số 37/KH-TBTT xem tại đây

Ngày 16/12/2021, UBND tỉnh ban hành công văn số 12437/UBND-KGVX để thực hiện Kế hoạch số 37/KH-TBTT ngày 13/12/2021 của Tiểu ban Truyền thông – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp “Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021” (từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2021). Tại văn bản này, Tiểu ban Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông các nội dung trọng tâm sau: 

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh, đặc biệt là nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, kiên trì cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Thực hiện nhất quán trên toàn quốc các quy định của Nghị quyết 128/NQ-CP, kiên trì thực hiện 3 trụ cột trong phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức “5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác”. Phân tích rõ ràng về nguyên nhân và tỷ lệ tử vong xếp theo độ tuổi, bệnh lý nền và các nguyên nhân khác để rút ra các bài học kinh nghiệm và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm giảm tử vong.

Thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tiêm vét vắc-xin”; tuyệt đối không đưa thông tin chưa kiểm chứng khi chưa có kết luận chính xác của các nhà khoa học về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vắc-xin của chủng mới Omicron.

Các địa phương không được ban hành các biện pháp trái quy định của Trung ương, không để xảy ra tình trạng cục bộ, cát cứ trong thực hiện các biện pháp chống dịch.

Truyền thông về việc học sinh đi học trở lại cần tạo sự yên tâm, không lo lắng của phụ huynh và học sinh, khi có sự điều chỉnh kế hoạch học tập trước thay đổi của cấp độ dịch, đặc biệt là làm rõ các phương án khả thi, phù hợp với học sinh ở lứa tuổi vị thành niên trong trường hợp áp dụng các biện pháp cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch.

Tiếp tục tuyên truyền thống nhất triển khai ứng dụng PC-COVID, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương để người dân di chuyển thuận lợi, không để ách tắc lưu thông hàng hóa, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Phòng Truyền thông

Nguồn: VPUBND