Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thứ Ba, 08-12-2020 / 1:15:09 Sáng
1373 Lượt xem

 

Chiều ngày 07/12/2020, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hoài Dương – UVBTV tỉnh ủy, Chủ tịch HĐQL Quỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; các đồng chí thành viên Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát Quỹ; các đơn vị chủ rừng. Về phía Quỹ tỉnh có đồng chí Nguyễn Minh Chí – Phó Chủ tịch HĐQL Quỹ, Giám đốc Quỹ tỉnh; đồng chí Võ Minh Quân – Phó Giám đốc Quỹ tỉnh; và toàn thể cán bộ, người lao động của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Đắk Lắk.

Sau phần phát biểu khai mạc của Giám đốc Quỹ tỉnh, Hội nghị được lắng nghe dự thảo Báo cáo tổng kết công tác năm 2020 và Phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Quỹ tỉnh. Qua Báo cáo cho thấy năm 2020 vừa qua, quỹ tỉnh đã bám sát và tập trung thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Quỹ Việt Nam, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT và Hội đồng quản lý Quỹ để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao, hoàn thành các chương trình kế hoạch công tác của UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và PTNT và chương trình công tác của Quỹ năm 2020. Bên cạnh đó, Quỹ tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai có hiệu quả chính sách chi trả DVMTR và trồng rừng thay thế. Nhiều chương trình, hoạt động được đánh giá cao mang lại hiệu quả như: Chương trình hỗ trợ trồng cây phân tán; chương trình “Chính sách chi trả DVMTR đồng hành cùng các em học sinh đến trường”;… đã tích cực góp phần rất lớn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, cải thiện sinh kế cho người dân, nâng cao đời sống cho người làm nghề rừng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên năm 2020, do tình hình dịch bệnh Covid19 kéo dài, diễn biến thiên tai phức tạp…đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân dẫn đến việc sản xuất và tiêu thụ điện năng giảm nên tiền thu dịch vụ môi trường rừng cũng giảm theo. Năm 2020 tình hình thu tiền dịch vụ môi trường rừng không đạt so với kế hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, ước đạt 92%KH; điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của Quỹ và việc xác định đơn giá chi trả cho các bên cung ứng dịch vụ môi trường rừng.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian tham luận, đóng góp ý kiến, đồng thời chỉ ra những tồn tại và rút ra bài học kinh nghiệm về thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh; đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn từ đó hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoài Dương – UVBTV tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, chủ tịch HĐQL Quỹ đánh giá cao việc thực thi chính sách  chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh trong năm qua, đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả. Bên cạnh những kết quả đạt được thì một số mặt còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh như nguồn thu và đối tượng thu còn hạn chế, mức thu còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng giá trị rừng mang lại; Đề nghị cấp uỷ Chi bộ, Ban giám đốc Quỹ tỉnh, đoàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Quỹ tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao cần xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để triển khai, thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Quỹ tỉnh. Trước mắt cần tập trung khắc phục khó khăn, tồn tại trong năm 2020. Tăng cường, đổi mới công tác truyền thông về Chính sách chi trả DVMTR; Đẩy mạnh công tác thu tiền trồng rừng thay thế; Công tác kiểm tra giám sát…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Chí – Giám đốc Quỹ tỉnh thay mặt Ban lãnh đạo Quỹ tỉnh và toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong Quỹ tỉnh lĩnh hội ý kiến chỉ đạo Hội nghị của đồng chí Nguyễn Hoài Dương – UVBTV tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ tỉnh, tập thể Quỹ tỉnh sẽ đoàn kết phấn đấu để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trong năm 2021. Trong đó sẽ tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; Triển khai tốt các giải pháp đã đưa ra tại Hội nghị hôm nay để việc thực hiện Chính sách chi trả DVMTR trên địa bàn tỉnh mang lại kết quả cao, góp phần cho việc bảo vệ và phát triển rừng, thúc đẩy công cuộc xã hội hóa nghề rừng gắn với việc giảm nghèo, tăng thu nhập cho các hộ dân sống gần rừng . 

Ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của tập thể quỹ tỉnh. Cũng tại Hội nghị này, nhiều cá nhân và tập thể đã vinh dự được nhận Danh hiệu, Giấy khen của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có nhiều thành tích trong công tác thực hiện chính sách chi trả DVMTR năm 2020.

Phòng Truyền thông