Thiết lập các biện pháp bảo vệ “vùng xanh” và áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Tp Buôn Ma Thuột

Thứ Sáu, 27-08-2021 / 1:46:08 Sáng
504 Lượt xem

Ngày 26/8/2021, Ông Đoàn Ngọc Thượng – phó chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột ký ban hành Kế hoạch số 131/KH-UBND về việc thiết lập các biện pháp bảo vệ “vùng xanh” và áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19.

Nội dung chi tiết kế hoạch 131 tại đây

Theo Kế hoạch này, 21 xã, phường bắt buộc phải hình thành bản đồ chống dịch, dữ liệu cập nhật gồm yếu tố F0, Fl, thông tin liên quan về kinh tế, xã hội, giao thông như liền kề các xã hoặc địa bàn có nguy cơ cao, có điều kiện qua lại thuận tiện, có nguy cơ xâm nhập cao từ nhập cảnh trái phép và cách ly y tế nhiều; yêu cầu thực hiện cập nhật hàng ngày, bản đồ chống dịch thể hiện 4 mức độ nguy cơ tương ứng với các màu sắc: màu xanh (mức bình thường mới), màu vàng (mức nguy cơ), màu cam (mức nguy cơ cao), màu đỏ (mức nguy cơ rất cao).

Giải pháp thực hiện mức “bình thường mới” (bảo vệ vùng xanh) đối với các xã, phường chưa có trường hợp bệnh trong 14 ngày vừa qua, thực hiện nghiêm 5K đối với cá nhân; các tổ chức, đơn vị (trường học, doanh nghiệp, chợ, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, …) thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, tự đánh giá và cập nhật trên hệ thống: antoancovid.vn; chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm và không cho phép hoạt động các tổ chức không đảm bảo an toàn.

Các giải pháp bắt buộc tương ứng với các mức độ nguy cơ, cụ thể: Mức nguy cơ (màu vàng) phải thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế;  đề xuất tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dễ bị lây nhiễm như: vũ trường, karaoke, qưán bar, mát xa; đề xuất hạn chế các hoạt động tập trung đông người (đối với các sự kiện bắt buộc phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải đảm bảo đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn). Mức nguy cơ cao (màu cam) áp dụng với các xã, phường trong vòng 7 ngày gần nhất không có trường hợp mắc mới, đề xuất dừng các hoạt động tập trung từ 30 người trở lên; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu giữ khoảng cách tối thiếu 2m tại nơi công cộng; giảm số người làm việc tại cơ quan, công sở; tăng cường làm việc trực tuyến.

Mức Nguy cơ rất cao (màu đỏ) áp dụng với các xã, phường có các trường hợp bệnh rải rác liên tục trong 14 ngày gần nhất, đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp cách ly y tế (phong tỏa) vùng có dịch theo quy định cúa Bộ Y tế tại Quyết định số 3986/ỌĐ-BYT ngày 16-9-2020 đối với những vùng dịch diễn biến phức tạp, các yếu tố dịch tễ khó kiểm soát và dịch có nguy cơ lây lan rộng; đề xuất áp dụng các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày trên phạm vi toàn địa bàn.

UBND thành phố giao cho UBND xã, phường xác định mức độ nguy cơ ban đầu theo các yếu tố dịch tễ cơ bán cụ thể đến từng thôn, buôn, tổ dân phố. Hình thành bản đồ chống dịch trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp bảo vệ vùng xanh: Tổ chức kiêm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tại các trường học, chợ, siêu thị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trong việc tự đánh giá mức độ nguy cơ và cập nhật trên hộ thống: antoancovid.vn. Tổ chức kiểm tra quy định 5K đối với cá nhân, tổ chức trên địa bàn; Tăng cường các biện pháp bắt buộc để kiểm soát tình hình dịch bệnh, đưa dần mức đánh giá từ mức nguy cơ rất cao đến mức nguy cơ và đến đích là múc bình thường mới hay “vùng xanh”: Giám sát chặt chẽ cách ly y tế tại nhà, truy vết triệt để Fl, F2 có liên quan đến ca bệnh; kịp thời khoanh vùng, khống che tối đa nguồn lây nhiễm và giải quyết triệt để các ổ dịch; Giao Tổ COVID cộng dồng tăng cường giám sát công tác phòng chổng dịch tại các hộ gia đình được phân công phụ trách, rà soát lập danh sách quản lý đổi với lái xe đường dài trên địa bàn; thành lập các nhóm tự quản “tổ dân phố, thôn, buôn bảo vệ vùng xanh”; Phát động phong trào toàn dân tham gia “bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh COVID-19” trên địa bàn, thực hiện kiểm tra, giám sát thực hiện các phong trào trong nhân dân, tổ dân phố, thôn, buôn. Tổng kết, đánh giá phong trào, khen thưởng động viên kịp thời cá nhân, tập thể có thành tích trong các phong trào phòng chống dịch trên địa bàn, đề xuất UBND Thành phổ khen thường những cá nhân tập thể xuất sắc.

Chủ tịch UBND xã, phường chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về kết quả phòng chống dịch trên địa bàn.

Phòng Giáo dục và Đào Tạo Thành phố, chỉ đạo các trường học thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch COVID-19, 100% trường học tự đánh giá mức độ nguy cơ và cập nhật trên hệ thống: antoancovid.vn; xây dựng mô hình “trường học không COVID-19”, phát động phong trào thi đua trong trường học về phòng chông COVID-19 và đây là tiêu chí đê xét khen thướng trong các phong trào thi đua tại trường học.

Phòng Kinh tế Thành phố, tăng cường công tác hướng dần các biện pháp phòng chống dịch đến cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; tự đánh giá mức độ nguy cơ và cập nhật trên hệ thống: antoancovid.vn. Hướng dẫn lưu thông hàng hóa, nông sản đảm bảo an toàn phòng chống dịch không làm đình trệ, ách tắc hoạt động kinh doanh. Xây dựng kế hoạch đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân trong từng mức độ nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn. Phát động xây dựng các Mô hình “doanh nghiệp không COVID-19” trong cụm công nghiệp quản lý.

Đề nghị UBMTTQVN và các đoàn thể, Thanh niên, Phụ nữ, Nông dân, Chữ thập đỏ Thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên tham gia tích cực phòng chổng dịch bệnh. Kêu gọi ủng hộ các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn…

Mục đích của Kế hoạch này nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, toàn dân với tinh thần quyết tâm thực hiện mục tiêu kép trong điều kiện “bình thường mới”, quyết tâm báo vệ vùng xanh nhanh chóng ổn định tình hình, đưa dần tình hình dịch bệnh ra khỏi các mức độ nguy cơ và tiến về mức bình thường mới. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn…

Phòng Truyền thông