Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Thứ Năm, 17-06-2021 / 12:24:40 Sáng
611 Lượt xem

Ngày 16/6/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 5339/UBND-KGVX về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, từ ngày 31/5/2021 đến nay, tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã có phần ổn định, 2 ca bệnh (số 3237 và 3334) đã được xuất viện và không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, chính quyền, địa phương và người dân (đặc biệt là người dân trong các khu vực phong tỏa, giãn cách) trong công tác chấp hành, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19. 

Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trong nước còn hết sức phức  tạp, khó lường, đặc biệt là ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh, để thực hiện  “mục tiêu kép” trong phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm; tuyệt đối cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, cần tiếp tục thực hiện nghiêm, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch, xem phòng ngừa từ sớm, từ xa, từ khi chưa có dịch là chiến lược quyết định trong phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, lưu ý việc tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát người đến tỉnh; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm; đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát dịch;  phát huy tối đa vai trò của tổ COVID cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, giữ vững thành quả đã đạt được, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Đồng thời, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 16/6/2021 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể, gỡ bỏ phong tỏa, giãn cách đối với các địa điểm đang thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Ea H’leo; tiếp tục hoạt động chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột). 

Đối với các hoạt động hội họp, hội nghị, hạn chế tổ chức hội họp, hội nghị trên 30 người và khuyến khích tổ chức bằng hình thức trực tuyến. Đối với các hoạt động hội họp, hội nghị quan trọng có số lượng tham dự trên 30 người, các cơ quan, đơn vị, địa phương xem xét mức độ cần thiết để chủ động quyết định và chịu trách nhiệm về việc tổ chức; đồng thời, phối hợp với cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Đối với các hoạt động tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động cưới hỏi, đám tang, liên hoan, tân gia và các hoạt động ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không được tập trung quá 30 người trong 1 không gian và phải thực hiện yêu cầu 5K. Tiếp tục tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như quán bar/pub, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ  khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, sân vận động, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập internet công cộng, các cơ sở thẩm mỹ, mát xa, khu vui chơi trẻ em và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao trong không gian kín (yoga, gym…). 

Các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn uống vỉa hè được bán và phục vụ khách hàng tại chỗ nếu đảm bảo các điều kiện: Khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà; mỗi bàn không quá 5 người, chỉ được phục vụ tối đa 30 người tại cùng một thời điểm (phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2 m, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp từ các địa phương có dịch trở về, đến tỉnh. Người dân trở về hoặc đến tỉnh Đắk Lắk từ TP. Hồ Chí Minh, Hà  Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tĩnh và từ những địa bàn đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố còn lại từ ngày 16/6/2021, phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 14 ngày (đối với các trường hợp đã có Quyết  định cách ly tại nhà 21 ngày theo quy định tại Công văn số 4713/UBND-KGVX  ngày 31-5-2021 của UBND tỉnh thì tiếp tục thực hiện theo đúng quy định). Tiếp tục thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 100% đối tượng này. 

Đối với người dân về từ địa phương có dịch nhưng không thuộc các địa điểm phong tỏa, giãn cách: Phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại trạm y tế  gần nhất, hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc, bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến dịch để chủ động liên lạc với đường dây nóng của ngành y tế hoặc địa phương nơi cư trú khi phát hiện có tiếp xúc gần với các ca bệnh được khuyến cáo…

Phòng Truyền thông