TP Buôn Ma Thuột thông báo áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28-01-2022 / 1:23:08 Sáng
502 Lượt xem

Ngày 27/01/2022, UBND TP. Buôn Ma Thuột đã có công văn số 448/TB-UBND về việc áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 28/01/2022.

Theo đó, căn cứ đánh giá cấp độ dịch và tình hình diễn biến dịch COVID-19, kể từ 6 giờ ngày 28/1/2022 cho đến khi có thông báo mới, UBND TP. Buôn Ma Thuột thông báo áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Cụ thể, tổ chức hoạt động ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo, sự kiện…) được hoạt động có điều kiện: Không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm; tập trung dưới 100 người với điều kiện có trên 90% người tham gia được tiêm đủ hai mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K. Riêng tổ chức đám tang, đám cưới khuyến khích hạn chế số lượng người tham gia và có giám sát của chính quyền phường, xã.

Hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động có điều kiện: Bảo đảm thực hiện nguyên tắc 5K; người phục vụ và khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng. Các hoạt động kinh doanh dịch vụ (trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống,…) được hoạt động khi người kinh doanh và khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K và quét mã QR.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động và phục vụ không quá 50% công suất trong cùng một thời điểm; bàn cách bàn tối thiểu 2 mét; thực hiện quét mã QR; người tham gia (cả người phục vụ và khách) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, không phục vụ khách trong phòng kín và không sử dụng điều hòa. Khuyến khích bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà. Không được kinh doanh, phục vụ khách trên vỉa hè. Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo,… được hoạt động nhưng người bán phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, Internet, trò chơi điện tử). Riêng các cơ sở làm đẹp gồm cắt tóc, làm móng, trang điểm, spa,… được hoạt động có điều kiện: Thợ cắt tóc, trang điểm, nhân viên phục vụ và khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khói bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, phục vụ không quá 10 người khách trong cùng một thời điểm; không dùng máy điều hòa.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động giáo dục đối với bậc mầm non và triển khai hoạt động giáo dục gián tiếp đối với bậc tiểu học và khối lớp 6 bậc trung học cơ sở. Đối với các khối lớp bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở (trừ khối lớp 6): Tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp kể từ ngày 07/02/2022. Các cơ sở giáo dục và đào tạo khác trên địa bàn thành phố tổ chức dạy học trực tiếp nhưng có điều kiện: Đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; giảng viên, sinh viên tham gia dạy và học phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự được hoạt động có điều kiện: Người tham gia phải tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; hoạt động không quá 50 người; thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K.

Hoạt động lữ hành, tham quan tại khu du lịch, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ…) được hoạt động có điều kiện: Người tham gia phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng, phục vụ không quá 50% công suất.

Thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật được hoạt động có điều kiện: Người tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi hoặc khỏi COVID-19 không quá 6 tháng, thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K, quét mã QR; phục vụ không quá 50% công suất. Tập luyện thể dục, thể thao ngoài trời và trong nhà được hoạt động có điều kiện: Thực hiện đảm bảo nguyên tắc 5K; hoạt động không quá 20 người trong cùng một thời điểm.

Các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các công trình xây dựng được hoạt động có điều kiện: Thực hiện bảo đảm nguyên tắc 5K, quét mã QR; có phương án, kế thực hiện quét mã QR; người tham gia (cả người phục vụ và khách) đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, không phục vụ khách trong phòng kín và không sử dụng điều hòa. Khuyến khích bán hàng mang về hoặc giao hàng tại nhà. Không được kinh doanh, phục vụ khách trên vỉa hè…

Phòng Truyền thông