Triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh

Thứ Hai, 01-02-2021 / 8:47:26 Sáng
573 Lượt xem

Ngày 30/01, UBND tỉnh ban hành công văn số 1002/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Các lực lượng chốt chặn kiểm soát dịch bệnh tại thị xã Ayun Pa (ảnh: Báo Gia Lai)

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các giải pháp để đảm bảo khoanh vùng, cách ly kịp thời đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp dương tính (lần 1) với SAR-CoV-2 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai; cũng như sẵn sàng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu:

1. Tất cả thành viên Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố hết sức bình tĩnh, tích cực chủ động, tranh thủ từng giờ từng phút phối hợp chỉ đạo thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng, cùng với ngành y tế khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

2. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương phối hợp với Sở Y tế, Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và các đơn vị có liên quan thiết lập Khu cách ly tập trung tại Kí túc xá trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên đảm bảo đưa vào hoạt động chậm nhất trong ngày 31/01/2021.

3. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:
– Chủ động rà soát lại toàn bộ Kế hoạch phòng chống dịch tại địa phương, chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản…cho phòng chống dịch. Kịp thời nắm bắt, cập nhật thông tin đầy đủ, chính xác và trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương chủ động quyết định các biện pháp phòng chống dịch (kể cả việc cho học sinh tạm thời nghỉ học…). Chủ động báo cáo những nội dung vướng mắc, vượt thẩm quyền cho Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (bằng văn bản hoặc các hình thức thuận tiện, nhanh chóng như điện thoại, trao đổi trong nhóm Ban Chỉ đạo trên ứng dụng Zalo…) để được chỉ đạo xử lý kịp thời.
– Khẩn trương kích hoạt lại các Khu cách ly tập trung tại địa phương đảm
bảo sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch.
– Căn cứ diễn biến tình hình thực tế chủ động đề xuất việc tái thành lập các chốt kiểm dịch COVID-19 tại các cửa ngõ đi vào tỉnh. Trước mắt yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Ea H’leo khẩn trương phối hợp với ngành Công an, Y tế và các đơn vị có liên quan thành lập 02 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 và Tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát các trường hợp người dân, người nước ngoài đến tỉnh (thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone, lập danh sách người đến tỉnh và số điện thoại liên lạc, đặc biệt lưu ý sàng lọc đối với các trường hợp đến tỉnh từ vùng có dịch…) để đảm bảo công tác kiểm soát khi có yêu cầu.
– Khẩn trương chỉ đạo các Tổ chống dịch COVID-19 tại các thôn, buôn, tổ dân phố thực hiện tốt công tác rà soát, nắm bắt thông tin các trường hợp về từ vùng dịch để thực hiện giám sát, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định. Đồng thời tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, nơi lưu trú, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các trường hợp bị đề nghị cách ly y tế, thực hiện cưỡng chế cách ly đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

4. Sở Thông tin và Truyền thông với hợp với các cơ quan báo chí, các Sở, ngành, địa phương tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai về diễn biến dịch; vận động người dân hạn chế đi lại nhất là đến vùng có dịch, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, gia đình; đồng thời, khuyến khích người dân phát hiện và thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi ngờ. Tăng cường hoạt động của truyền thanh cơ sở (tăng thời lượng, tần suất phát sóng với nhiều thứ tiếng Kinh, Êđê, M’Nông…) đặc biệt là những vùng sâu vùng xa để mọi người dân đều có thể tự bảo vệ mình và góp phần cùng với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

Chi tiết công văn tại đây

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk