Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 khi tỉnh ghi nhận ca bệnh thứ tư

Thứ Hai, 31-05-2021 / 11:37:15 Chiều
468 Lượt xem

Ngày 31/5/2021 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4713/UBND-KGVX về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, khi tỉnh ghi nhận ca bệnh thứ tư (ca bệnh 7186).

Văn bản nêu rõ, ngày 30/5, trên địa bàn tỉnh tiếp tục ghi nhận 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (ca bệnh 7186), liên quan đến ổ dịch tại TP. Hồ Chí Minh.

Nhằm kịp thời ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh không để dịch bùng phát, lan rộng trong cộng đồng, UBND tỉnh yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng, chống dịch kể từ 21 giờ ngày 31/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Cụ thể, với huyện Ea H’leo, thực hiện phong tỏa khu vực : thôn 6A, thôn 6B, thôn 7 (xã Cư Mốt); khu vực dân cư tại: quán Thanh Dậu, Quán cà phê Cây Si, quán ăn Ba  Khía (xã Ea Wy); quán cà phê Rota, quán ăn Dream, giáo xứ Ea H’leo (thị trấn Ea Đrăng). Với các địa điểm mới phát sinh căn cứ vào tình hình thực tế, UBND huyện chủ động thực hiện phong tỏa theo quy định. 

Đối với các địa bàn còn lại thuộc các xã Cư Mốt, Ea Wy và thị trấn Ea Đrăng: thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19. 

Đối với các địa bàn còn lại của huyện Ea H’leo và các huyện, thị xã của tỉnh: tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tại Công văn số 4671/UBND-KGVX ngày 29/5/2021 về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và Công văn số 4672/UBND-CN ngày 30/5/2021 về việc tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi, đến các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng để phòng, chống dịch COVID-19. 

UBND huyện Ea H’leo chủ động chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 của bệnh nhân 7186 và phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện giám sát y tế, cách ly, xét nghiệm đảm bảo quy định, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng…

Với TP.Buôn Ma Thuột, ngoài những nội dung hạn chế để phòng chống dịch đang thực hiện, áp dụng thêm quy định: không tụ tập từ 10 người trở lên đối với các quán ăn, nhà hàng, cà phê, nước giải khát; quảng trường, hoa viên, khu vui chơi, giải trí nơi công cộng; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, ăn uống vỉa hè. 

Người dân trở về hoặc đến tỉnh từ các địa bàn có tình hình dịch COVID-19 phức tạp như TP. Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội (trước, trong thời gian 14 ngày kể từ ngày 31/5/2021): Phải đến ngay trạm y tế gần nhất để khai báo y tế bắt buộc và được hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày; được kiểm tra sức khỏe ít nhất 2 lần/ngày và thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên, hoặc lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime RT- PCR khi cần thiết. 

Cũng từ 31/5 tái khởi động chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại Quốc lộ 14 (xã Hòa Phú, TP.Buôn Ma Thuột), nhằm kiểm soát các trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch trở về/ đến tỉnh; triển khai thành lập chốt kiểm soát phòng chống dịch tại chợ đầu mối Tân Hòa (TP. Buôn Ma Thuột); rà soát chuẩn bị việc kích hoạt thêm 1 khu cách ly tập trung…

Phòng Truyền thông

Nguồn: Báo Đắk Lắk điện tử