Triển khai các hoạt động, biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Thứ Ba, 02-03-2021 / 1:17:28 Sáng
639 Lượt xem

Ngày 26/02/2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1621/UBND-KGVX, gửi các Sở, ban, ngành của tỉnh; Các Hội, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai các hoạt động, biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, UBND yêu cầu các Sở, ngành, đơn vị, địa phương của tỉnh tiếp tục đặt mức cảnh giác cao nhất, xác định công tác phòng chống COVID-19 sẽ lâu dài, tuyệt đối không được chủ quan, buông lỏng, tiếp tục cập nhật kịp thời tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Đồng thời, dừng thực hiện Công điện khẩn số 02/CĐ-UBND ngày 30/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh về chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố không nghỉ phép và đi ra ngoại tỉnh trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Điều chỉnh việc thực hiện các biện pháp cách ly tại mục 1 Công văn số 1394/UBND-KGVX ngày 09/02/2021, áp dụng từ ngày 26/02/2021: Người dân từ các địa bàn có dịch đang thực hiện phong tỏa (cập nhật theo công bố của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các địa phương): Phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà theo đúng quy định. Đối với đối tượng không thuộc đối tượng tại điểm a, mục 1 Công văn này: Phải thực hiện khai báo bắt buộc tại trạm y tế gần nhất; hạn chế tối đa việc đi lại và tiếp xúc; bắt buộc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và thường xuyên theo dõi thông tin về diễn biến dịch để chủ động liên lạc với đường dây nóng của ngành y tế hoặc địa phương nơi cư trú khi phát hiện có tiếp xúc gần với các ca bệnh được khuyến cáo.
UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo và giám sát việc thực hiện tiếp tục dừng các lễ hội đến hết ngày 10/3/2021. Điều chỉnh mức hạn chế tại điểm a, mục 2 Công văn số 1394/UBND-KGVX ngày 09/02/2021 của UBND tỉnh: Chấm dứt việc hạn chế các hoạt động trong không gian kín trên 20 người. Các hoạt động tập trung đông người (hoạt động tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị…) phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia và khuyến khích tổ chức trong không gian mở, thông thoáng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar/pub, vũ trường hoạt động trở lại và phải thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đảm bảo khoảng cách, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng sử dụng dịch vụ và yêu cầu cài đặt bắt buộc ứng dụng Bluezone đối với nhân viên, khách hàng sử dụng dịch vụ.
Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động rà soát, cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản chống dịch COVID-19 để sẵn sàng đáp ứng các tình huống khi có dịch phát sinh (nhất là việc đảm bảo về cơ sở vật chất, nhân lực…). Lưu ý chỉ khoanh vùng khi có ca nhiễm và tổ chức cách ly theo từng nhóm nhỏ, theo từng phòng, ban, khu vực… mà vẫn đảm bảo đáp ứng công tác chuyên môn.
Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục thông tin diễn biến dịch và tuyên truyền các quy định mới trong phòng chống dịch, nhất là về việc thực hiện yêu cầu 5K (trước hết là đeo khẩu trang, trong đó tăng cường sử dụng khẩu trang vải), không tụ tập đông người, khuyến cáo chủ động khai báo y tế… Trên tinh thần truyền thông vì lợi ích chung, đưa tin chính xác, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch và không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 31/TB-VPCP ngày 25/02/2021.
Nội dung chi tiết tại đây

Nguồn: daklak.gov.vn