Triển khai phân loại rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn

Thứ Hai, 06-11-2023 / 2:00:16 Sáng
367 Lượt xem

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 9573/UBND-NNMT ngày 01/11/2023 về việc tăng cường triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại nguồn trên địa bàn tỉnh; ngày 02/11/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản số 4054/SNN-KHTC gửi các đơn vị trực thuộc sở yêu cầu triển khai, thực hiện phân loại CTRSH tại đơn vị phù hợp với mục đích quản lý, xử lý, thành nhóm đồng thời tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại đơn vị đảm bảo theo quy định.

Rác thải rắn sinh hoạt gồm các loại: Rác thải hữu cơ, rác thải vô cơ và rác thải tái chế. Trong đó, rác thải hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để đưa vào sử dụng cho việc chăm bón và làm thức ăn cho động vật; có nguồn gốc từ: phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến được thức ăn cho con người; phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người; các loại hoa, lá cây, cỏ không được con người sử dụng sẽ trở thành rác thải trong môi trường.

Rác thải vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được nữa cũng không thể tái chế được mà chỉ có thể xử lý bằng cách mang ra các khu chôn lấp rác thải; có nguồn gốc từ: các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng hoặc đã qua sử dụng và được bỏ đi; các loại bao bì bọc bên ngoài hộp, chai thực phẩm; các loại túi nilong được bỏ đi sau khi con người dùng đựng thực phẩm; một số loại vật dụng, thiết bị trong đời sống hàng ngày của con người. Rác thải tái chế là loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào tái chế để sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho con người; có nguồn gốc từ: Các loại giấy thải; các loại hộp, chai, vỏ lon thực phẩm bỏ đi.

Từ việc phân biệt được các loại rác, chúng ta sẽ dễ dàng phân loại theo các cách sau: Đối với rác thải hữu cơ: thu gom riêng vào vật dụng chứa rác để tận dụng làm phân compost; rác thải vô cơ: thu gom vào dụng cụ chứa rác và đưa đến điểm tập kết để xe chuyên dụng đến vận chuyển, đưa đi xử lý tại các khu xử lý rác thải tập trung theo quy định; rác thải tái chế: cần được tách riêng, đựng trong túi nilong hoặc túi vải để bán lại cho cơ sở tái chế.

Tuy nhiên, tùy từng khu vực mà có thể có cách phân loại khác. Tại khu vực cơ quan làm việc, nguồn rác vô cơ và rác hữu cơ không nhiều, thay vào đó rác tái chế được như giấy thải, bao bì nhựa chiếm đa số. Để phân loại có hiệu quả hơn, ta vẫn nên thiết kế thùng rác 03 ngăn nhưng rác hữu cơ và vô cơ sẽ được bỏ chung, 2 ngăn còn lại sẽ là chai nhựa (PET) và lon kim loại. Việc phân loại như vậy sẽ tăng hiệu quả trong việc thu rác tái chế được và tiết kiệm chi phí xử lý. Hãy bắt đầu thực hiện việc phân loại rác từ việc tại mỗi hộ gia đình đều phải có các loại túi đựng rác để phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Từ đó các công tác thu gom vận chuyển cũng phân loại ngay để xử lý. Khi đó, rác hữu cơ thì tái sản xuất thành phân bón, còn rác vô cơ sản xuất thành hạt nhựa hoặc có thể đốt để thu hồi nhiệt lượng…  

Phòng Truyền thông