Từ 0 giờ ngày 21/7/2021, toàn tỉnh Đắk Lắk thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ

Thứ Ba, 20-07-2021 / 8:55:57 Sáng
576 Lượt xem

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; hiện nay, tại thành phố Buôn Ma Thuột và các huyện trong tỉnh tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, khó lường; ngày 20/7/2021, UBND tỉnh bán hành công văn số 6597/UBND-KGVX gửi đến Thủ trưởng các Sở, ban ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh yêu cầu thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh kể từ 00h00 ngày 21/7/2021 đến hết ngày 03/8/2021, cụ thể như sau:
Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; trường hợp cần thiết tổ chức các Hội nghị trên 20 người thì phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp và phải đảm bảo chấp hành tuyệt đối các quy định phòng, chống dịch.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.,
Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: Quán bar/pub, quán nhậu, vũ trường, bida, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng, điểm truy cập internet công cộng, các cơ sở làm đẹp (thẩm mỹ, mát-xa, gội đầu, cắt tóc, làm móng…) khu vui chơi trẻ em, sân vận động, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao (kể cả trong nhà và ngoài trời).
Đối với các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, được bán và phục vụ khách tại chỗ nếu đảm bảo các điều kiện sau:
Mỗi bàn không quá 05 người, chỉ được phục vụ tối đa 10 người tại cùng một thời điểm (phải đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các bàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế là 2m, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K).
Khuyến khích hình thức “mua mang về” và dịch vụ giao hàng tận nhà.
Thường xuyên vệ sinh bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau mỗi lượt khách rời đi, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa.

Yêu cầu các chủ nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; người chế biến, nhân viên phục vụ: Đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; phải ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền.
Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương có dịch trở về hoặc đến tỉnh (Cập nhật hàng ngày theo thông báo của Bộ Y tế và UBND các địa phương): Phải đến ngay trạm y tế gần nhất để được hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc; phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 03 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.
Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền để Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường trách nhiệm, vai trò của người đứng đầu, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc, triển khai thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị mình.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Nhân dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân là một chiến sỹ; mỗi gia đình, Tổ dân phố là một pháo đài chống dịch, tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

Phòng Truyền thông